Hướng đến đô thị thông minh, hiện đại

Thứ bảy - 26/11/2022 08:21 129 0
Trung tâm Giám sát và điều hành đô thị thông minh (IOC) tỉnh đóng vai trò là đầu mối tổng hợp, cung cấp thông tin, dữ liệu cho các sở, ngành, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy KT-XH phát triển bền vững. Qua 1 năm hoạt động, Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

​Trung tâm Giám sát và điều hành đô thị thông minh đặt tại Sở TT&TT, gồm 8 dịch vụ: Phản ánh hiện trường; giám sát, điều hành giao thông; giám sát an ninh, trật tự đô thị; giám sát thông tin trên môi trường mạng; giám sát an toàn thông tin; dashboard tổng hợp giám sát, điều hành; hệ thống giám sát dịch vụ công; hệ thống thông tin KT-XH.

Thông qua ứng dụng Binh Dinh SmartCity trên thiết bị di động, trung tâm IOC đã tiếp nhận 36 thông tin bằng hình ảnh, video phản ánh hiện trường do người dân gởi về và đã chuyển cho cơ quan chức năng xử lý có kết quả 18 phản ánh. Bên cạnh đó, 35 camera quan sát tầm cao, tầm trung và tầm thấp, cùng 39 camera xử lý vi phạm giao thông đã mang lại hiệu quả nhất định trong công tác quản lý, giám sát đô thị; hỗ trợ đắc lực cho cơ quan điều tra, cảnh sát giao thông xử lý gần 3.000 trường hợp vi phạm thông qua những hình ảnh, dữ liệu thu được.

Ngoài ra, Trung tâm đã kết nối với hệ thống giám sát tàu cá do Tổng Cục Thủy sản xây dựng và vận hành, cho phép theo dõi hành trình, vị trí hoạt động của tàu cá Bình Định trên lãnh hải Việt Nam, qua đó biết được thời gian thực để thực hiện cảnh báo khi có thông tin thời tiết xấu trên biển, phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn và theo dõi cảnh báo khi tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài.

Tại TP Quy Nhơn, Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Quy Nhơn đã được triển khai từ giữa năm 2020 với 4 dịch vụ: Phản ánh hiện trường; giám sát, điều hành giao thông; giám sát, an ninh trật tự đô thị và dashboard tổng hợp giám sát điều hành. Hiện có 29 camera được lắp trên các tuyến đường nội thành phục vụ theo dõi an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, thời gian tới Trung tâm Giám sát và điều hành đô thị thông minh tỉnh phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tiếp tục rà soát vị trí lắp đặt camera, phối hợp với các địa phương trong tỉnh nâng cấp và đồng bộ phần mềm hỗ trợ giám sát, hướng đến xây dựng một chính quyền điện tử và đô thị thông minh phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

PHAN TUẤN (thực hiện)